ZOWIE GEAR ZA12

 

สวัสดีครับพี่น้องชาว FPSThailand.com ทุกท่าน วันนี้ทางผมมีเมาส์จากทาง ZOWIE มารีวิวให้ได้รับชมกันไปครับ ยังไม่ใช่รุ่นใหม่อะไร แต่เป็นรุ่นเดิมที่เคยรีวิวไปแล้ว แต่ว่าจะแตกต่างกันในด้านของขนาดนั่นเอง ซึ่งก็คือ ZOWIE ZA12 นั่นเองครับ ลองไปรับชมกันได้เลยจ้า

Image
Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image
ZA Series เหมาะกับคนชอบจับเมาส์ 2 ลักษณะหลักๆ ดังภาพครับ

SPECIFICATIONS

DPI : 400 / 800 / 1600 / 3200
USB : USB 2.0 / 3.0 Plug & Play
Buttons : 5 buttons
Cable Length : 2m / 6,6 ft
LOD : 1.5 – 1.8 mm
Report Rate
125 / 500 / 1000 Hz

สำหรับแบรนด์อย่าง ZOWIE ที่มีการเปลี่ยนแปลงไปในด้านของชื่อและสีสันของแพ๊คเกจ เพราะมีการร่วมทุนจากทาง BenQ อย่างเป็นทางการแล้วนั่นเองครับ สิ่งที่เราจะรู้สึกว่ามีการเปลี่ยนแปลงคือ กล่องเป็นสีดำ ตัดด้วยสีแดงที่เป็นโลโก้ ZOWIE แต่ในด้านของสินค้ายังคงเหมือนเดิมและอาจจะมีการปรับปรุงพัฒนาให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งในครั้งนี้ผมได้เมาส์ในรุ่น ZA12 ในกลุ่ม ZA Series ที่ก่อนหน้านี้เคยรีวิว ZA13 ไปแล้ว ทางด้าน ZOWIE เองก็ยังคงเลือกใช้งานเซ็นเซอร์เป็นตัว Avago 3310 ที่เราคุ้นเคยกันดีนั่นเองครับ โดยในซีรีย์นี้จะมี 3 ขนาดด้วยกันคือ ZA11 ที่มีขนาดใหญ่สุด , ZA12 ขนาดกลาง และ ZA13 ขนาดเล็กสุดนั่นเองครับ ซึ่งแต่ละตัวจะมีขนาด ดังนี้

Image
ขนาดของ ZA Series ที่แตกต่างกันในแต่ละรุ่น
ใจความสำคัญของ ZA Series จะเป็นเมาส์ทรงกลางๆ (Balance) ที่รักษาสมดุลของรูปทรงไว้ได้เป็นอยางดีครับ สามารถใช้งานได้สองมือ แต่จะต่างกับ FK ในบางมุม โดยเฉพาะช่วงบั้นท้ายของเมาส์ ที่นูนขึ้นมาค่อนข้างสูงครับ ทำให้เวลาวางมือลงไปบนเมาส์จะไม่เหลือช่องว่างบริเวณอุ้งมือ และช่วงปลายนิ้วมือที่เป็นบริเวณคลิ๊กซ้ายขวาจะมีความเว้าโค้งรองรับปลายนิ้วได้ดีมากขึ้นครับ ทำให้การยิงและการเล็งเป้าดูมีความมั่นคงมากยิ่งขึ้น หลังจากที่ได้ลองใช้งานกับเกม FPS อย่าง CS:GO ที่เน้นเรื่องการวางเป้าและความแม่นยำในการยิงนั้นจัดว่าคมและแม่นยำแบบสุดๆ ครับ ลากเป้าได้ดั่งใจ แต่สำหรับเรื่องสวิตซ์คลิก ถือว่าเป็นจุดสังเกตของเมาส์จากค่าย ZOWIE เลยก็ว่าได้ ที่เค้าเลือกใช้สวิตซ์คลิกที่ค่อนข้างแข็งเลยทีเดียวครับ ถ้าให้ระดับความแข็งของสวิตซ์คลิกตัว ZOWIE ZA12 จะมีความแข็งอยู่ที่ 6/10 โดยประมาณเลยทีเดียวครับ จากความแตกต่างของ ZA13 ที่ผมเคยลองเทสไปนั้น ก็ต่างกันแค่ ขนาดเล็กน้อย และรวมไปถึงสีของโลโก้เท่านั้นเองครับ

โดยรวมแล้วจัดว่าเป็นการออกแบบมาได้ลงตัวอีกหนึ่งผลงาน สำหรับเมาส์เล่นเกมที่เน้นเจาะตลาดกลุ่มเกมเมอร์ระดับ Pro Player ที่เน้นใช้งานด้านการแข่งขันโดยเฉพาะครับ เพราะโดดเด่นเรื่องประสิทธิภาพและไม่ต้องใช้ Software Driver ใดๆ ในการตั้งค่าครับผม สามารถอ่านคู่มือและกดปรับตั้งค่าใช้งานได้ทันที ทั้งการปรับ DPI ได้ 4 ระดับ 400 / 800 / 1600 / 3200 และ Polling Rate 125 / 500 / 1000 Hz รวมไปถึงการปรับใช้งานมือซ้ายและมือขวา จะถูกอธิบายไว้แบบเข้าใจง่ายๆ ในคู่มือเล่มเล็กๆ ที่แถมมาให้ (แนะนำให้อ่านคู่มือจริงๆ ครับ ไม่งั้นนั่งอึนแน่นอน ฮาา)

สำหรับใครที่สนใจ สามารถหาซื้อสินค้าจากทาง ZOWIE อย่างเป็นทางการได้ที่ประเทศไทยแล้วที่เว็บไซต์ : http://www.msrcyber.comสามารถจัดส่งได้ถึงบ้านครับ หรือจะเป็นร้านชั้นนำทั่วไปอีกหลายแห่ง ทั้งออนไลน์ช๊อป และหน้าร้านตามห้างครับ

ขอขอบคุณทาง บริษัท Multimedia Solution Retail Group จำกัด ที่ส่งมอบสินค้ามาให้เราได้รีวิวกันครับ