Steelseries SRW-S1

ImageImageImageImageImageImageImageImageImage
จากที่ผมได้ลองใช้งานเจ้า SteelSeries SRW-S1 ก็พูดได้เลยว่าประสิทธิภาพนั้นเหนือความคาดหมายจริงๆครับ เนื่องจากความแม่นยำในของน้ำหนักในการเลี้ยวซ้าย-ขวา ทำออกมาได้ดีมากๆ เพราะมันไปตามน้ำหนักได้จริงไม่ขาดไม่เกิน

ซึ่งจะเห็นได้ว่าเลี้ยวเพียงเล็กน้อย รถในเกมก็จะเองเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่หากเลี้ยวเยอะๆ หรือหักพวงมาลัยเลยก็จะทำให้รถหมุนติ้วได้ทันที นั่นสื่อให้เห็นว่า ถึงจะไม่ใช่ชุดพวงมาลัยแบบเต็มสูบอย่างของเจ้าอื่น แต่ก็สามารถแสดงประสิทธิภาพออกมาได้เต็มที่เหมือนกัน

อีกทั้งยังประหยัดเนื้อที่การใช้งาน ตัดปัญหากับคนที่เคยคิดว่าจะเล่นเกมขับรถแข่งต้องมีที่วางชุดพวงมาลัยกว้างๆ ได้ทันทีครับ (ผมคนนึงล่ะที่เคยคิดเช่นนั้น) แต่ในวันนี้ SteelSeries SRW-S1 ขี่ม้าขาวมาให้ท่านได้เลือกใช้แล้วครับผม

สำหรับคนที่เห็นว่ามันไม่มีที่ยึดหรือวางพวงมาลัยเหมือนปกติแล้วจะทำให้ตอนเล่นจะเกิดความเมื่อยล้าหรือเปล่า พวงมาลัยจะมีน้ำหนักมากไหม ขอบอกได้คำเดียวเลยว่าตัวพวงมาลัยนั้น มีน้ำหนักที่กำลังดี ไม่หนักมากไปจนทำให้เมื่อยตอนเล่น ไม่เบามากไปจนทำให้รู้สึกเหมือนของเล่นเด็กครับผม รวมๆ แล้วเราสามารถขับรถสุดรักในเกมไปได้อย่างต่อเนื่องเลยแหละครับ

สำหรับปุ่มต่างๆ ที่เห็นว่ามันเยอะแยะไปหมดนั้น ใช้งานได้จริงทุกปุ่มนะครับ โดยเฉพาะกับตัวเกม Sim Race Way ที่เป็นเกมขับรถแบบสมจริงที่ร่วมพัฒนากับ SteelSeries มาครับผม ซึ่งตัวเกมจะตั้งค่าปุ่มต่างๆ มาให้ลงตัวต่อการขับอย่างครบถ้วน แต่ถ้าหากเรานำไปเล่นกับเกมอื่นก็สามารถตั้งค่าปุ่มต่างๆ บนพวงมาลัยให้เป็นปุ่มที่ต้องการได้หมดเช่นกัน เพราะผมได้ลองเล่นกับยอดเกมสมจริงอย่าง F1 2011 แล้วครับผม บอกได้เลยว่าได้อรรถรสในการเล่นเพิ่มมากขึ้นเป็นสิบๆ เท่าเลยทีเดียวครับ

รายชื่อเกมที่ SteelSeries ยืนยันไว้ว่าใช้งานได้แน่นอน และจะมีเกมอื่นๆ ในอนาคตอีกที่เจ้า SRW-S1 สามารถรองรับได้ครับ

including:
iRacing
F1 2011
Simraceway?
GTR
Live for Speed
DiRT
DiRT 2
GTR 2
Test Drive Unlimited
Need for Speed Shift
Need for Speed III: Hot Pursuit
Need For Speed Underground
Midnight Club 3 Dub Edition
Blur
+ Any other PC racing game on the market.
ข้อดี
– เสียบแล้วลุยได้เลย
– กริปมือที่ออกแบบออกมาให้จับถนัดมือมาก
– ใช้งานกับเกมแข่งรถได้เกือบทุกเกม
– สายมีความยาวมาก ดึงออกมานั่งเล่นบนโซฟาได้
– ถือไว้บนมือได้เหมือน Joypad ไม่ต้องใช้เนื้อที่วาง

ข้อเสีย
– เนื่องจากไม่ใช่ชุดพวงมาลัยแบบเต็มรูปแบบ จึงทำให้ขาดความรู้สีกกับระบบ Force Feedback ไปครับ
– ต้องถือให้ถูกองศากับท่าเล่น หากถือแบบยื่นมือออกมากเกินไปจะทำให้เกิดความเมื่อยล้าได้ครับ

ขอขอบคุณบริษัท SteelSeries Aps. แห่งประเทศไทย ที่มอบสินค้าดีๆ มาให้เราได้รีวิวให้เพื่อนๆ ได้ชมกันนะครับผม
https://www.facebook.com/SteelSeriesThai

Glacius หนุ่มน้อยแชมป์โลก PB ปี 2011 ที่ประเทศเกาหลีใต้ ตอนนี้ผันตัวมาทำงานเกี่ยวกับวงการ eSports แล้ว ทักงานแข่ง งานพากย์ และบทความต่างๆ