Sennheiser PC350


สวัสดีครับชาว FPSThailand.com ทุกท่าน วันนี้ผมมีหูฟังหนึ่งในยี่ห้อชื่อดังของโลกอย่าง Sennheiser มาแนะนำให้พวกท่านได้ชมกันนะครับ ซึ่งแบรนด์ Sennheiser นั้นมีความเด่นด้านหูฟังเสียงคุณภาพที่หลายๆ Studio เลือกใช้ในการทำงานด้านเสียงนะครับ แต่สำหรับยุคนี้ต้องมีการแจมตลาดเกมมิ่งกันบ้างแล้ว ทาง Sennheiser ก็มีสินค้าหลายตัวที่เป็นหูฟังฟังเล่นเกมนะครับ สำหรับเจ้าตัวนี้ Sennheiser PC350 ก็ต้องขอขอบคุณน้อง princel3ank ด้วยนะครับที่ส่งของมาให้ทีมงานได้ลองทดสอบกัน มาชมกันเลยดีกว่าครับ

 

Image
Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

เป็นไงกันบ้างครับ สำหรับรูปร่างหน้าตาของ Sennheiser PC350 ถือว่าเป็นหูฟังที่มีหน้าตาหล่อเหลาเอามากๆ ครับ เลือกใช้สีดำสนิททั้งตัว ในส่วนของปลายไมโครโฟนและตัวที่ครอบจะเป็นดำเงาครับ สำหรับการสวมใส่นั้นถือว่าเป็นอีกตัวที่ใส่สบายๆ ครับเนื่องจากตัวหนังที่ครอบหูฟังนั้นเป็นหนังบางๆ ไม่ทำให้อึดอัด และขนาดของที่ครอบนั้นใหญ่มาก จึงไม่ทำให้บีบหูจนเกินไป สามารถปรับขนาดการสวมใส่ได้หลายระดับครับผม สายมีความยาว 3 เมตร เนื้อของสายจะเป็นเนื้อยางไม่พันกันง่ายเหมือนสายปกติครับ มีรีโมตคอนโทรลควบคุมระดับของเสียงและเปิด-ปิด ไมโครโฟน

ในส่วนของเสียงสำหรับการเล่นเกมนั้น ผมได้ทดลองเสียบเจ้า Sennheiser PC350 เข้ากับ SteelSeries Soundcard USB ที่ผมใช้อยู่เป็นประจำนะครับ ถือว่าเล่นเกมนั้นมีเสียงที่ดังฟังชัด เนื่องจากตัวหูฟังนั้นเป็นแบบ Closed-Dynamic หรือหูฟังแบบปิด ซึ่งจะตัดเสียงรบกวนจากภายนอกได้สนิทมากครับ จึงทำให้ได้ยินเสียงในเกมชัดเจนกว่าตัวอื่นๆ และ PC350 นั้นยังทำให้ผมรู้สึกถึงความ ตื้น-ลึก-หนา-บาง ของเสียงต่างๆ ในเกมได้ดีมากทีเดียวครับ เช่น เสียงเดินของศัตรูที่แยกแยะได้ว่าอยู่ไกลหรือใกล้ขนาดไหน เสียงการยิงปะทะกันว่าไกลหรือใกล้แค่ไหน สรุปสั้นๆ ง่ายๆ ครับ คือ Sennheiser PC350 ให้เสียงที่มีมิติมากๆ สำหรับการเล่นเกมครับผม ซึ่งผมไม่ค่อยได้สัมผัสจากตัวอื่นๆ เท่าไร อาจจะเป็นเพราะเทคนิคการวางตำแหน่งลำโพงของทาง Sennheiser ที่ทำให้เกิดมิติแบบนี้ขึ้นมาครับ เสียงของ Microphone นั้นมีคุณภาพมากครับ ดูดเสียงได้ดีมาก เสียงดัง ฟังชัด จนอาจจะต้องลดระดับเสียงลงซักหน่อยสำหรับการพูดคุยกับเพื่อนๆ ใน TeamSpeak 3 ครับผม สามารถฟังเสียง Microphone ได้จากคลิปรีวิวครับ

ลองนำ Sennheiser PC350 มาฟังเพลงดูบ้าง… ถึงแม้ว่ายี่ห้อ Sennheiser จะมีความเด่นทางด้านหูฟังในแนว Audiophile หรือเน้นฟังเพลงนั้น แต่เจ้า Sennheiser PC350 นั้นฟังเพลงไม่ค่อยได้เรื่องเท่าไร เสียงที่จ่ายออกมานั้น Flat มากครับ เสียงแบนๆ จับความเด่นไม่ค่อยได้ซักทาง อธิบายได้ว่า เสียงจะเด่นไปทาง กลาง-สูง ตามสไตล์ของหูฟังเล่นเกมครับผม เบสนั้นน้อยมากครับจนแทบจะไม่รู้สึกถึงเบสเลย

สำหรับเจ้า Sennheiser PC350 นั้นถือเป็นหูฟังระดับ High End ที่มีราคาสูงพอสมควรครับผม ซึ่งถ้าซื้อมาเล่นเกมนั้น ผมคิดว่าเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดตัวนึงเลยก็ว่าได้ครับ แต่ถ้าเน้นฟังเพลงซะเยอะด้วย แนะนำให้ลองมองหาตัวอื่น หรือถ้ารัก Sennheiser ก็กัดฟันเพิ่มเงินอีกซักหน่อยไปหวด Sennherser PC360 เลยจะตอบโจทย์ที่สุดครับผม

ในส่วนของการใช้งาน ผมอยากจะแนะนำ Soundcard USB อีกตัวนึงที่น่าเอามาลองกับ PC350 ได้ดีครับ นั่นคือ Creative Blaster X-Fi Surround 5.1 Pro ครับ หน้าตาแบบนี้

Image
อยากหามาลองทดสอบเหมือนกันครับ ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็น soundcard usb อีกตัวที่ให้เสียงได้ดีและยังสามารถพกพาไปแข่งนอกสถานที่ได้อีกด้วยครับผม ในส่วนของราคานั้นผมไม่ค่อยแน่ใจเท่าไรครับผม จะลองไปเช็คอีกทีครับ

สุดท้าย ท้ายสุดนี้ บอกได้เลยว่า Sennheiser PC350 ตัวนี้ ถ้าคุณเป็นคนเล่นเกม ชอบโลกส่วนตัว(ตัดเสียงภายนอก) และไม่ค่อยฟังเพลงเท่าไรนัก ถือว่าตอบโทย์มากครับ เพราะแยกแยะมิติเสียงได้ดีถึงดีมากๆ ยังไม่เคยมีตัวไหนที่มอบมิติเสียงระดับนี้ได้เลยครับ

แต่ถ้าเป็นคนที่ชอบใช้งานแบบ ผสมผสาน เช่นเล่นเกมเยอะ ฟังเพลงเยอะ ดูหนังบ้าง ต้องบอกว่า PC350 ยังไม่ใช่คำตอบของคุณครับ

สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณน้อง princel3ank ที่ส่งมอบ Sennheiser PC350 มาให้ทีมงาน FPSThailand.com ทดสอบกันครับ