Review : Steelseries APEX 5

สวัสดีครับชาว FPSThailand วันนี้เรากลับมาอยู่กับการ Review Gaming Keyboard อีกครั้ง จากค่าย Steelseries กับ Series APEX ครั้งที่แล้วทางผมได้ Review ตัวน้องเล็กสุดไปแล้วนั้นก็คือ APEX 3 วันนี้ถึงคราวของ พี่รอง อย่าง APEX 5 จะมีการอัพเกรดขึ้นมาเยอะมากแค่ไหน ไปติดตามรับชมกันเลยครับ …

เริ่มแรกกับตัว Package ที่บรรจุมานะครับ ตัวกล่องเป็นสี ขาว -ส้ม ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของทาง Steelseries อยู่แล้ว ตัวกล่องแข็งแรงทนทานมากๆ กันกระแทกได้ดี ส่วนที่น่าสนใจก็คือรายละเอียดต่างๆ ที่เค้า เขียนไว้ข้างกล่อง จะมีอะไรอะไรโดนเด่น เดียวไปดูกัน สำหรับเจ้าตัวนี้มาในคอนเซ็ป คือ ” HYBRID MECHANICAL GAMING SWTICHS ” ประมาณว่า เป็นการผสมกันระหว่าง Rubber และ Mechanical ให้ความรู้สึกที่แตกต่างจากคีย์บอร์ดทั่วๆไป

ต่อมาพอเปิดกล่องออกมา จะมีอุปกรณ์มาให้ 3 อย่างคือ ตัวคีย์บอร์ด แผ่นรองข้อมือ และก็ คู่มือ มาพูดถึงตัวคีย์บอร์ด Steelseries APEX 5 กันเลยนะครับ ตัวนี้ต้องเลยว่า จากที่ได้สัมพัสเนี่ย Switch มีการเปลี่ยนรุปแบบมาเป็น Hybrid-mechanical ซึ่งแน่นอนเป็นการผสมกันระหว่าง Rubber กับ Mechanical ที่ให้ความรู้สึก เหมือนกับ Redswitch ผสมกันกับ Blueswitch เป็นการกดแบบสองจังหวะ รองรับการใช้งานได้ถึง 20 ล้านครั้ง แต่ที่ยังคงเดิมอยู่นั้นก็คือ วัสดุที่ทำมาจากวัสดุเดียวกับที่ประกอบเครื่องบิน ซึ่งก็คือ อลุมิเนียม ที่มีน้ำหนักเบา แต่แข็งแรงทนทานมากๆ Hi-End สุดๆ พร้อมกับสี Mette ดำ- ด้าน ดุดันเหมือนเคน ส่วนดีไชน์ไม่ต่างจากเดิมมากนัก เป็นการออกแบบตามความถนัดของผู้ใช้งานมามากมาย จะมีที่เพิ่มเข้ามาก็คือ จอ OLED นั้นเอง

จอ OLED

หน้าจอ OLED มาพร้อมกับ Multimedia Control ซึ่งใช้งานคู่กันได้ลงตัวมากๆ เพิ่มความสะดวกสบายเป็นอย่างดี สามารถ Setting Preset ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น แสงไฟ RGB ตัวอักษร แม้กระทั่ง ไฟล์ GIF ที่จะให้แสดงผลบนหน้าจอ OLED นี้ได้โดย ผ่านเจ้าปุ่มนี้ได้เลยครับ หรือ จะ Setting ที่ตัว Software ของ Steelseries เองก็ได้เหมือนกันครับ มันจะรอบรับการใช้งานกับโปรแกรมที่ Support เช่น Spotifly Discord

มาในส่วนของด้านล่างกันมั่ง Steelseries APEX 5 นี้จะมีสายเป็นที่เป็นสาย Cable เฉพาะของทาง Steelseries เอง มี Cable Routing 3 เส้นทางไว้สำหรับการจัดระเบียบสายในการใช้งาน มีขาตั้ง 2 จุด สามารถปรับได้ 2 ระดับ ส่วนแผ่นรองข้อมือ เป็นแผ่นแม่เหล็ก ยึดติดได้เหนียวแน่นมากๆ เลยครับ การเชื่อมต่อเป็น USB 2.0

SteelSeries Apex 5  สามารถใช้งานได้กับ Software SteelSeries Engine  ที่สามารถปรับ Setting ต่างอย่างที่บอกไปข้างต้นได้เลยนะครับ ไม่ว่าจะเป็น การตั้งค่าปุ่ม ที่แยกกันอย่างอิสระ ตั้งค่าปุ่มมาโคร การแสดงผลบนหน้าจอ OLED รวมไปถึงแสงไฟ RGB ที่เป็น Preset Custom ได้จบภายในโปรแกรมนี้เลยครับ

สรุป:โอเคก็จบไปแล้วนะครับสำหรับการ Review เจ้า Steelseries APEX 5 ที่อัพเกรดมาอีกขึ้นถือว่ายังคงความพรีเมี่ยมของ คีย์บอร์ดระดับ Hi-End ไว้ได้ดีมากๆ ไม่ว่าจะเป็นวัสดุ Switch ที่ให้ Feeling ที่ไม่เหมือนใคร การตอบสนองกับการกดค่อนข้างดี แถมยังเป็น Mechanical คีย์บอร์ดอีกด้วย ถ้าใครต้องการหาคีย์บอร์ดที่ครบเครื่อง หรือสามารถของ APEX อยู่แล้วถือเป็นทางเลือกที่ดีและตอบโจทย์มากๆ สำหรับ APEX 5 ตัวนนี้ครับ ใครสนใจสามารถหาชื้อได้แล้วไม่ว่าจะเป็นหน้าร้าน หรือ ตัวแทนจำหน่าย RTB Technology ก็ได้เช่นกัน สำหรับวันนี้ต้องลาไปก่อนครับ อย่าลืมดูแลรักษาสุขภาพกันด้วยนะจ้ะ !! ลืมบอกมีช่อง USB Passthrough บนคีย์บอร์ดด้วย สามารถใช้งานได้ไม่ว่าจะชาตแบตมือถือ และ อื่นๆ

คะแนน : 8.5/10

SPEC :

Top Material : Aircraft Grade Aluminum Alloy Frame
N-Key Roll Over : 24-Key
Anti-Ghosting : Gaming Grade
Illumination : Dynamic Per Key RGB Illumination
Weight : 2.04 lbs
Height : 40.5 mm
Width : 442.8 mm
Depth : 139.2 mm
OS : Windows and Mac OS X. USB port required
Software : SteelSeries Engine 3.15+ (coming soon) for Windows (7 or newer) and Mac OSX (10.11 or newer)

ต้องขอบคุณทาง RTB Technology มากๆนะครับที่ส่ง Product ดีๆ แบบนี้มาให้ทดลองรีวิว

Glacius หนุ่มน้อยแชมป์โลก PB ปี 2011 ที่ประเทศเกาหลีใต้ ตอนนี้ผันตัวมาทำงานเกี่ยวกับวงการ eSports แล้ว ทักงานแข่ง งานพากย์ และบทความต่างๆ