Review: Sound Blaster X KATANA

สวัสดีครับพี่น้องชาว FPSThailand.com วันนี้ทางผมมีระบบเสียงที่เรียกว่า “ลำโพง” มาแนะนำกันครับ โดยปกติแล้ว เราจะไม่ค่อยคุ้นกับลำโพงที่ตั้งใจออกแบบมาให้สายเกมแบบนี้ โดยเจ้าตัวนี้มาจากค่าย Sound Blaster X ที่มีชื่อรุ่นแบบเท่ห์ๆ คมๆ ว่า KATANA จะมีฟิลลิ่งแบบไหนไปชมกัน

เชื่อว่าหลายๆ คนนั้น คงจะมีระบบเสียงที่เอาไว้เล่นเกมหรือใช้ฟังกันสองระบบกันอยู่แล้ว คือ หูฟัง และ ลำโพง เมื่อจังหวะที่จะเล่นอย่างจริงจัง หรือคุยกับเพื่อนใน Teamspeak ก็มักจะเลือกใช้หูฟัง พอจะเล่นชิวๆ คนเดียว หรือเปิดเพลงฟัง ดูหนังเพลินๆ ก็มักจะเลือกลำโพงเป็นแน่แท้ โดยทาง SoundBlasterX ผู้ที่จัดทำทั้งด้านของ ซาวการ์ด และหูฟังสำหรับการเล่นเกมนั้น ก็ได้จัดทำระบบลำโพง ที่รองรับการเชื่อมต่อหลายๆ รูปแบบ เช่น AUX, Bluetooth, USB (เสียบ Thumbdrive) , Computer (เชื่อมต่อผ่านสาย USB) และ Optical Audio เรียกได้ว่า ครบถ้วนกระบวนความในการเชื่อมต่อระบบเสียงในลำโพงตัวเดียว และยังสามารถกดเลือก Input ได้ผ่านตัวรีโมตอย่างง่ายดายอีกด้วย

Sound Blaster X KATANA ถูกออกแบบตัวชุดลำโพงมาให้เป็นรูปแบบลักษณะเหมือนตัวดาบ KATANA Sword นัั่นเอง โดยตัวลำโพงนั้นจะมีแสงไฟ LED Backlight สะท้อนพื้นสวยงาม ที่เปลี่ยนไปตามโหมดของเสียงที่เราปรับนั่นเองครับ อีกทั้งยังสามารถให้มิติเสียงในแบบ 5.1 Surround ได้ ด้วยการออกแบบตำแหน่งดอกลำโพงในแต่ละจุดอีกด้วย ทำให้สามารถปรับหยัดพื้นที่การวางลำโพงได้ดี และยังได้มิติเสียงรอบด้าน

สำหรับตัวเนื้อเสียง ก็บอกได้เลยนะครับว่าเป็นเสียงที่มีความกังวาล หวานหูดีเหลือเกิน โดยสามารถปรับโหมด SBX ให้เหมาะสมกับการฟังของเราได้ และรูปแบบเสียงที่ถ่ายทอดออกมานั้นก็จะแต่งต่างกันออกไป โดยส่วนตัวสำหรับการฟังเพลงผมชอบโหมด CONCERT ที่สุด เพราะฟังแล้วรู้สึกมี Sound Stage ที่กว้าง และฟังสบาย ส่วนเวลาเล่นเกมก็จิ้มไปที่ GAMING ได้เลยครับ เพราะให้เสียงโทนกลางแหลมได้เด่นชัดดีมาก ได้ยินทุกรายละเอียด และยังสามารถเชื่อมต่อได้หลาย Platform และเลือกเปลี่ยน Output ได้ง่ายๆ จากรีโมตอีกด้วย

โดยรวมถือว่าเป็นลำโพงสายเกมมิ่งที่ทำออกมารองรับการใช้งานได้อย่างครบถ้วน ไม่ต้องใช้ชุดเสียงหลายชุดเลยครับ ใครที่ตามหา ลำโพงแบบ All in one ตัวนี้น่าจะจบได้ดีทีเดียว

คะแนน 9.9/10

ขอขอบคุณทาง Sound Blaster X ที่ส่งมอบสินค้ามาให้เราได้รีวิวกัน