Review : LOGA Asura Pro

สวัสดีครับชาว FPSThailand ไม่ได้เจอกันนาน วันนี้มี Keyboard ตัวนึงที่น่าสนใจมากๆ มา Review ให้ชมกันครับ ต้องบอกก่อนเลยว่าเป็น แบรนด์ของคนไทยซะด้วย นั้นก็คือ LOGA กับเจ้า Asura Pro เป็น keyboard ที่ต้องบอกว่าถูกพัฒนามาให้ตอบโจทย์สายเกมเมอร์อย่างแท้จริง จะถูกใจหลายๆ คนหรือเปล่าเดียวไปชมกัน

เอาหละครับ LOGA Asura Pro เริ่มต้นจาก Package หรือว่า กล่องที่บรรจุมา ค่อนข้างแข็งแรงมาก ทนต่อการกระแทกแน่นอน ด้านหน้ากล่องก็จะมีบอก รายละเอียดต่างๆ ไว้บนกล่องหมดเลยนะครับ ก็อย่างเช่นพวก ไฟ RGB , ใช่เป็น Flaretech Optical Switch , Plug and Play , Minimal and Compact Design เป็นต้น ส่วนด้านหลังก็จะมีบอกเช่นเดียวกัน รายละเอียดการใช้งานต่างๆ

มาต่อกันในส่วนตัว Keyboard กันเลยนะครับ รุ่นนี้เนี่ยเป็น Keyboard แบบ Tenkeyless ก็คือจะไม่มีตัวของ Numpad เข้ามาเกี่ยวข้อง จะตัดออกไปเลย ตัว Body เป็น ABS วัสดุทนทานมากๆ แต่ไม่ใช้โลหะนะครับ ป้องกันการเป็นสนิม Switch ที่ใช่ ก็เป็น Switch ที่ออกมาเองจากทาง LOGA โดยเฉพาะ เป็น TKL Flaretech Optical Switch ที่ใช้แสง Infrared ในการส่งสัญญาน เดียวต้องไปลองว่าเป็นยังไง Plug and Play ก็แน่นอนอยู่แล้ว เสียบกับคอมแล้วใช้ได้เลย การ Design ก็ถูกออกแบบมาให้ Compact เหมาสมกับการใช้งานมากขึ้นด้วย การเชื่อมต่อเป็น USB 2.0 นะครับตัวนี้ ส่วนไฮไลท์ของเจ้าตัวนี้ที่พิเศษมากๆ นั้นก็คือ สามารถปรับเปลี่ยน Switch ได้ด้วย แปลกเอามากๆ เพราะปกติเราจะเห็น Keyboard ทั่วไป สามารถเปลี่ยนได้แค่ Keycap แต่นี่เปลี่ยน Switch กันเลยนะฮ่ะ เขาก็จะมีตัวดึง Keycup กับ ดึง Switch มาให้ด้วย

ยังไม่หมดที่ตามมาก็คือ การเพิ่มปุ่ม เพิ่มลด เสียง Window และ แสงไฟ ใน Keyboard ตัวนี้ สามาถเปลี่ยนโหมดได้ที่ปุ่ม ข้างๆ เลยนะครับ อีกปุ่มที่เป็นรูป แม่กุญแจ นั้นคือปุ่ม Winlock เวลาเราเล่นเกมอยู่ เผลอไปโดนปุ่ม Window ขึ้นมาแบบไม่รู้ตัวเนี่ย ปุ่มนี้ก็สามารถช่วยได้ครับ ต่อไปเป็นในส่วนของ ไฟ RGB ต้องบอกก่อนว่า Keyboard LOGA Asura Pro ตัวนี้เนี่ย มี Memory ในตัวด้วย มีโปรไฟล์ของไฟ RGB ให้เลือกใช้งานมากมาย เลยครับ เยอะมากๆ โดยการใช้ก็แค่ กดปุ่ม fucntion FN พร้อมกับ 6 ปุ่ม ด้านขวา เช่น ins , home , PGUP , PGDown ต่างๆ แค่นี้ก็สามารถเปลี่ยน แสงไฟ RGB ได้แล้ว ง่ายมากๆ เลยใช่ไหมหละครับ ส่วนด้านหลังก็ มี Standing หรือ ขาตั้ง เป็น ขายาง 2 จุด ซ้าย – ขวา ใช้สำหรับกัน ลื่น แถมยังกันรอยให้โต๊ะอีกด้วย บอกเลยเกาะโต๊ะเหนียวมากๆ ลองขยับแรงๆ แล้วก็ยังเหนียว

จากที่ได้ลองใช้งานจริงๆไปนะครับ การกด Switch ที่เขาเคลมมาว่า เงียบเชียบ คล้ายกับ Red Switch นี้จริงครับ แถมไม่ได้ ยินเสียงของ Switch เลย Feeling ในการกดก็ว่า ทำได้ดีมากๆ ไม่แข็งจนเกินไป ไม่นิ่มจนเกินไป และ ที่มากไปกว่านั้น มี Port USB มาให้อีกด้วย ไว้ใช้สำหรับใครที่ต้องการเล่นเกม ไปด้วย ต้องการ ชาร์จ โทรศัพท์ไปด้วยก็สบายมากๆครับ

โอเคครับ มากสรุปกัน ก็ถือว่าเป็นการพัฒนาไปอีกก้าวสำหรับ Keyboard แถมยังเป็น แบรนด์สายเลือดคนไทยอีกด้วย ดีมากๆ เลยครับ มันตอบโจทย์มากๆ สำหรับเกมเมอร์ หรือ นักกีฬา E-sport ที่ต้องแบก อุปกรณ์เกมมิ่งไป แข่ง หรือไป ใช้งานนอกสถานที่ ส่วน fucntion ต่างก็ ครบเครื่องมากๆ ราคาไม่ได้สูงจับต้องได้ สำหรับใครที่สนใจ ก็ไปหาชื้อมาใช้งานได้แล้ว ตามร้านขาย Gaming Gear ชั้นนำทั่วไป ฝากไว้ด้วยครับ LOGA Asura Pro ตัวนี้ ของเขาดีจริง …

คะแนน 9.5/10

SPEC

 • สวิตช์ Flaretech Optical (Purple Linear) 42G actuation force
 • สวิตช์ แบบ Hot swap เปลี่ยนได้เองง่ายดาย
 • อัตราการหน่วงต่ำเพียง 0.03 ms
 • ความไวในการส่งสัญญาณ 0.01 ms
 • ทนทาน 100 ล้านครั่ง
 • โหมดไฟ 18 แบบ
 • มีปุ่มหมุนเพื่อปรับความสว่างไฟและระดับเสียง
 • N key roll over กดได้ทุกปุ่มพร้อมกัน
 • มีปุ่ม win lock
 • USB-C ถอดได้
 • 1000hz polling rate
 • ใช้ได้ทั้ง Windows / Mac os
Glacius หนุ่มน้อยแชมป์โลก PB ปี 2011 ที่ประเทศเกาหลีใต้ ตอนนี้ผันตัวมาทำงานเกี่ยวกับวงการ eSports แล้ว ทักงานแข่ง งานพากย์ และบทความต่างๆ