Review : JBL Qauntum Series (100 , 200 , 300 , 400 , 600)

สวัสดีครับชาว FPSThailand พบกันอีกแล้ว วันนี้อาจจะเป็นการรีวิวที่ยาวที่สุด ตั้งแต่มีมา เพราะว่า Product ที่นำมารีวิวกันในวันนี้เป็นหูฟังเกมเกมมิ่ง จากค่าย JBL ซึ่งก็คือ Series Qauntum นั้นเอง วันนี้นำมาให้ชมกันถึง 5 รุ่นกันเลยทีเดียว ก็จะมี Qauntum 100 , 200 , 300 , 400 และก็ 600 ครับจะเป็นยังไงเดียวไปรับชมกันเลยครับ

Quantum 100 ราคา 1590.-

เริ่มต้นจากน้องเล็กสุดของเรา นั้นก็คือตัว Quantum 100 เจ้าตัวนี้เป็นหูฟังเกมมิ่งที่ต้องบอกว่าทาง JBl พัฒนามาเป็นรุ่นแรกเลยก็ว่าได้ เริ่มจากรูปทรงจะเป็นพลาสติกสีดำ ด้าน แต่แข็งแรงมากๆ ทนทานดี สามารถปรับระดับได้ มี Headband ด้านบนเป็นยาง หูฟังเป็นทรงครอบหูปิดด้านหลัง มีปุ่มควบคุมเป็น Volume Wheel และปุ่มสำหรับปิดเปิดไมโครโฟน การเชื่อมต่อของตัวหูฟังจะใช้การเชื่อมต่อผ่านสาย AUX 3.5 mm. สามารถเชื่อมต่อบน Platform ได้หลากหลายมากๆ
ส่วนโทนเสียงทำออกมาได้ดีมากๆ ด้วยตัวไดนามิกไดร์เวอร์ หรือ ดอกลำโพงขนาด 40 มม. เสียงเคลียมากๆ กระชับฟังง่าย เบสหนักพอสมควร ใช้เล่นเกม ก็ทำออกมาได้ดีมากๆ บอกตำแหน่งศัตรูได้ชัดเจน ฟังเพลงได้เรียบเนียนมากๆ ถือว่าคุ้มค่าคุ้มราคา

QUANTUM 200 ราคา 1990.-

ต่อมาเป็นเจ้า Quantum 200 กันบ้าง ตัวนี้ใช้วัสดุเป็นพลาสติกแข็ง แต่น้ำหนักค่อนข้างเบาพอสมควร Design ออกมาแบบมาดูเรียบหรูขึ้นกว่าตัว 100 มีปุ่มเพิ่ม – ลด เสียงข้างข้างหูฟัง การเขื่อมต่อเป็น AUX 3.5 แต่เค้าจะแถมตัวหัวต่อ Pc Splitter หรือตัวแยก หูฟัง กับ ไมค์โครโฟนมา ส่วนการ Mute Mic สามารถทำได้ง่าย โดยกันพับขึ้นเพื่อ Mute ไมค์
ส่วนเนื้อเสียง ตัวนี้มีการเพิ่มดอกลำโพง หรือ ไดนามิกไดร์เวอร์ เพิ่มขึ้นเป็น 50 มม. จาก 40 และ มีย่านเสียงอยู่ที่ 20 -20,000 Hz เสียงที่ขับออกมาทำได้ดี เสียงชัด เบสหนัก สามารถเล่นเกม ฟังเพลงได้ดีมากๆ แถมยังสวมใส่ได้สบายๆ อีกต่างหาก แต่เสียงของ AUX 3.5 ก็จะมีเสียงแตกต่างจาก USB อยู่พอสมควร แต่ถือว่าเพิ่มอรรถรสในการใช้งานเพิ่มขึ้นมาอีกขั้นนึงเลยครับ ดี !!

Quantum 300 ราคา 2990.-

ต่อมาเป็นในส่วนของ Quantum 300 ตัวนนี้จุดเด่นจะอยู่ที่การเชื่อมต่อจะเป็นแบบ USB แต่ยังสามารถใช้งานในส่วนของ AUX 3.5 ได้อยู่ การออกแบบเจ้าตัวนี้จะเป็นหูฟังทรงครอบหูทั้งใบ ใช้วัสดุเป็นพลาสติกแข็งสำดำ เป็นพิ้ว  Glossy จะออกลื่นๆ นิดนึง ใน Package จะแถมตัว USB Adepter มาให้ด้วย อย่างที่บอกไปข้างต้น Microphone จะมีฟองน้ำแถมมาให้เพื่อ เก็บเสียงภายนอกได้ดีเลยทีเดียว การ Mute Mic ก็ไม่ต่าง Quantum รุ่นอื่นๆ ฟีเจอร์พิเศษที่เพิ่มเข้ามา อีกอย่างหนึ่ง นั้นก็คือ เทคโนโลยี Quantum Surround เทคโนโลยีนี้จะช่วยให้เสียงสมจริงมากขึ้น จากทาง JBL ทำให้ฟังเสียงได้รอบทิศทางมากขึ้นอีกด้วย สามารถตั้งค่าในตัวของ Quantum ENGINE ที่เราจะสามารถค่าเสียง ไม่ว่าจะเป็น EQ หรือ ในส่วนอื่นๆ ก็ทำได้ง่ายนิดเดียวเลยครับ มาต่อในส่วนของโทนเสียงนะครับ เสียงของเจ้าตัว 300 ด้วยความที่เป็น USB มันช่วยเพิ่มคุณภาพในกับเสียงได้ดีอย่างมากๆ ดอกลำโพงตัวนี้อยู่ที่ 50 มม. ย่านเสียง 20 – 20,000 Hz ส่วนการเล่นเกมสามารถทำออกมาได้ดีมากๆ เสียงเอฟเฟค ต่าง เสียงเดิน ยิง เสียงเท้าได้ยินชัดเจนมากๆ ตัว 300 โทนเสียงจะออกไปทาง Gaming มากกว่า 2 รุ่นก่อนหน้านี้อีกด้วย ถือว่าดีมากๆ ครับผม

Qauntum 400 ราคา 3990.-

ต่อมาเป็นในส่วนตัว Quantum 400 พูดถึงฟีเจอร์หลักๆ ที่เพิ่มเข้ามากันก่อนเลยนะครับ ตัวนี้ที่เพิ่มมาจะเป็นแสงไฟ LED RGB สวยงาม เจ้าตัว 400 ทาง JBL ได้ไปเหมือน collab กับทางบริษัท Harman Kardon ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องเสียง มาจับมือพัฒนาในส่วนของหูฟัง Gaming ด้วย ตัว Quantum 400 ได้ออกแบบมาเป็น headset ครอบหู วัสดุทำมาจาก พลาสติกแข็ง ทนทานมากๆ ดีไชน์เล็กๆ น้อยที่เพิ่มเข้ามาทำให้ ดูหรู ดูเท่ขึ้นไปอีก ตัว Mic ไม่สามารถถอดได้ จะติดมากับหูฟังเลย สามาถรใช้งานได้ทุก Platform Xbox, Play Station, Nintendo Switch, PC, Mobile, Mac และ VR เลยทีเดียว Quantum 400 ยังคงมีฟีเจอร์หลักๆ เช่น Quantum Surround , Spatial Audio มาใส่ในตัวของ Quantum 400 สามารถใช้งานในส่วนของ Software Quantum ENGINE ได้เหมือนเดิม เรื่องโทนเสียงที่ได้ลองทดสอบไป นะครับ เสียงค่อนข้างละเอียดครบถ้วน การใช้งานเล่นเกม ก็สามารถทำได้ดี ไม่ว่าจะเป็นเสียง เอฟเฟคต่างๆ เสียงเดิน เสียงรอบข้าง ตัวนี้เก็บเสียงดีมากเลยครับ ส่วนเรื่องฟังเพลง เสียงทำได้ยอดเยี่ยม ด้วยความที่ย่านเสียงค่อนข้างเยอะ ทำให้เสียงออกมา ดูนุ่มนวล ละมุน เบสค่อนข้างหนัก สมราคามากๆ ครับ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกเลย

Quantum 600 ราคา 6,590.-

มาถึงตัวสุดท้ายของการรีวิวในวันนี้ นั้นก็คือเจ้า Quantum 600 ตัวนี้แน่นอนเป็น Wireless Gaming Headset หรือหูฟังไร้สาย นั้นเอง มาเริ่มจากการ ออกแบบที่ว่าไม่ได้ห่างจากตัว 400 ไปมากนัก การเชื่อมต่อเป็น ไร้สายแบบ USB 2.4 Ghz ภายในกล่องจะมีตัว ตัวรับส่งสัญญาณ ไร้สาย USB มาให้ด้วย ด้านจะมีปุ่ม เพิ่ม – ลดเสียง Mute Mic ปุ่มเปิดสัญญาณ เชื่อมต่อ แล้วก็ รู้ Type C เพื่อไว้ ชาร์จแบตหูฟัง Quantum 600 ดูจะใหญ่ขึ้นกว่าเดิมจากตัวก่อนๆ ด้วยวัสดุที่แข็งแรงทนทาน ฟองน้ำเป็นหนัง Memory Foam ใส่แล้วรู้สุกสบายๆ มากๆ ไม่รู้หนักเวลาใช้งานเป็นเวลานาน สามารถใช้งานได้นานถึง 14 ชั่วโมง ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง และใช้เวลา ชาร์จ ประมาณ 2 ชั่วโมง ตัวนี้มาพร้อม ฟีเจอร์ที่ครบครั้น ไม่ว่าจะเป็น Quantum Surround , Spatial Audio จัดเต็มมากๆ ส่วนเรื่องโทนเสียง มีเสียงที่ กระชับนุ่มนวล ระบุทิศทางได้ชัดเจน สามารถใช้งานร่วมกับ Software ของ JBL ได้ดีมากๆ ในเรื่องของ EQ ทำได้ค่อนข้างสมจริง เสียงดนตรี หรือ การฟังเพลง ทำได้ยอดเยี่ยมมากๆ ถือว่าสุดๆ จริงๆ ครับ ตัวนี้ Quantum 600

สรุป : ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของ หูฟัง Gaming headset ในยุคปัจจุบันเลยก็ว่าได้ ทาง JBL ได้คิดค้นพัฒนาในส่วนนี้ ออกมาได้ประทับใจทางเรามากๆ เป็นหูฟังที่มี Design ไม่เหมือนใคร ด้วยการใช้สีที่เป็นโทนดำ เรื่อง ฟีเจอร์ ต่างๆ ทำออกมาได้ดีมากๆ มีให้เลือกรายราคา ตั้งแต่ 1,000 ต้นๆ จนไปถึง 6,590 ก็ฝากไว้เป็นตัวเลือกในการใช้งานไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกม การฟังเพลง ใช้ในชีวิตประจำวัน ผมว่าตอบโจทย์มากๆ ครับ ยังไงก็ของฝากไว้ด้ดวยครับ JBL Series Quantum รับรองไม่ผิดหวังแน่นอนครับ สามารถไปหามาลองใช้งานกันได้ตามร้านค้า Gaming gear ชั้นนำทั่วไป !!

คะแนน 8.5 /10

ขอบคุณทาง JBL Thailand ที่ได้ส่ง Product มาให้ทดลอง และ รีวิว ครับ

Glacius หนุ่มน้อยแชมป์โลก PB ปี 2011 ที่ประเทศเกาหลีใต้ ตอนนี้ผันตัวมาทำงานเกี่ยวกับวงการ eSports แล้ว ทักงานแข่ง งานพากย์ และบทความต่างๆ