Review: Elgato Stream Deck , Elgato Cam Link

สวัสดีครับพี่น้องชาว FPSThailand.com วันนี้เรามา Review อุปกรณ์ที่แตกต่าง จากการ Review เกมส์มิ่งเกียร์ กันอีกครั้งนึง คราวนี้เป็นเจ้าตัว Elgato Stream Deck กับ Elgato Cam Link ทั้งสองตัวนี้ใช้งานในด้านการ Live Stream นั้นเองครับ สองตัวนี้จะมีคุณสมบัติอย่างไร สามารถใช้ทำอะไรได้บ้าง ลองมารับชมกันครับผม

กล่อง Package สวยงาน ค่อนข้างแข็งแรงทนทาน
สวยงาม เล็กกะทัดรัด

ผมจะอธิบายถึงการใช้งานของเจ้าตัว Elgato Stream Deck กันก่อนนะครับ Elgato Steam Deck เนี่ยหน้าตาของมันจะมีปุ่ม Interface ทั้งหมด 15 Keys แต่ตัวที่มีขนาดเล็กลงมา จะมีแค่ 6 Keys เท่านั้น ส่วน Specifications ใช้งานกับ Windows 10 (64bit) ขนาด 118*84*21 mm น้ำหนัก 190 g Keys ทั้งหมด มี 15* customizable LCD Keys Intergrated USB 2.0 cable (150 cm / 59.1 in) เจ้าตัวนี้จะมี Adjustable stand หรือเรียกง่ายๆว่า ขาตั้ง มาให้ด้วย

Adjustable stand หรือ ขาตั้ง

ต่อเป็นการใช้งานในตัวซอฟต์แวร์ (software) กันนะครับ

หน้าตา ซอฟต์แวร์ (Software) Elgato Stream Deck

หน้าตาซอฟต์แวร์ ของเจ้าตัว Elgato Stream Deck เนี่ย จะมีปุ่ม function ต่างๆมากมาย ในการใช้งาน แต่ผมเนี่ยจะอธิบาย เฉพาะการใช้งานหลักๆ ในการ Live Streaming ในหน้าต่าง Setting จะมีบอก Software Version , ชื่ออุปกรณ์ , Sleep After คือการตั้งเวลาในการปิดซอฟต์แวร์ , การปรับแสงไฟ , สามารถ เพิ่ม Account ใน Live สตรีม เช่นพวก Mixer , Streamlabs , TipeeeStream ,Twitch , Twitter , Youtube สามารถสร้าง Profiles , Import Profiles , Export Profiles มาถึงการใช้งาน Function หลักๆ ก็จะมี Hotkeys การ Input Keys แทนปุ่มที่จะกดใช้ ในโปรแกรมอื่นๆ สามารถสร้าง Folder เข้าไปซ้อนในปุ่ม Hotkeys ที่เราตั้งเป็น Folder ก่อนได้ แถมยังใส่รูปภาพ หรือ File GIF ลงไปใน Interface ได้อีกด้วย ส่วนด้านขวาในตัวโปรแกรม นั้นเป็น Function เช่น การปรับเสียง , Recording ของแต่ละ แพลตฟอร์ม ที่เราใช้ในการ live Streaming นั้นเองครับ

ตอนมาเป็นเจ้าตัว Elgato Cam Link กันนะครับ

Elgato Cam Link

Elgato Cam Link ตัวนี้เหมาะกับการใช้งานด้านส่งสัญญาณภาพ ผ่านไปยังโปรแกรม Live Stream ในคอมพิวเตอร์ที่เราใช้ ตัวนี้เนี่ยสามารถรับสัญญาณภาพได้สูงสุด 3840×2160 up to p30 เลยทีเดียว น้ำหนักอยู่ที่ 20 g เล็กมากๆ หัวต่อเป็น USB 3.0 ใช้งานกับ Windows 10 (64bit) ซึ่งออกแบบมาพิเศษมาก ตัวเล็กกะทัดรัดพกพาสะดวกสบายประหยัดพื้นที่การใช้งาน มากๆ ส่วน Input เป็น HDMI อย่างเดียว มีสายต่อ USB มาให้ด้วยเพื่อที่สามารถใช้งานในพื้นที่แคบๆได้ด้วย เดียวเราไปดูหน้าตาตัว ซอฟต์แวร์ ของ Elgato Cam Link กัน

หน้าตาซอฟต์แวร์ (Software) Elgato Cam Link

หน้าตาซอฟต์แวร์ (Software) ของ Elgato Cam Link รับสัญญาณภาพมาอยู่ที่ 1080p 60 FPS หรืออาจจะปรับให้น้อยลงหรือ มากขึ้นได้ตามสะดวก ในตัวซอฟต์แวร์เราสามารถปรับเสียงที่ออกในการ Live Stream , Recording , เพิ่ม Overlay ในการ Stream และยังสามารถ Edit คลิปที่เรา Record ได้อีกด้วย ถือว่าตอบโจทย์ในการ Live Streaming มากๆ ครับ

Elgato Stream Deck

จุดเด่น
– ใช้งานง่ายสะดวกสบาย
– มีรูปทรงสวยงาม ดีไซน์ให้จับถนัดมือ
– ซอฟแวร์ใช้งานง่าย ดูแล้วเข้าใจง่าย

จุดสังเกตุ
– มีปุ่ม Keys Interface 15 Keys ใส่รูปภาพหรือ File GIF ได้บน หน้าตา Interface

คะแนน 9.0/10

Elgato Cam Link

จุดเด่น
– ออกแบบมาให้เล็กกะทัดรัด พกพาสะดวกสบาย
– ใช้งานง่าย

จุดสังเกตุ
– มีรูเสียบสาย HDMI IN

คะแนน 8.5/10

ขอขอบคุณทาง Elgato ที่ส่งสินค้ามาให้ทางเราทดลอง

TECH SPECS (Elgato Stream Deck)

  • DIMENSIONS 118 x 84 x 21 mm / 4.6 x 3.3 x 0.8 in
  • WEIGHT 190 g
  • KEYS 15 x customizable LCD keys
  • INTERFACE Integrated USB 2.0 cable (150 cm / 59.1 in)

TECH SPECS (Elgato Cam Link)

  • DIMENSIONS 8.1 x 1.2 x 3.1 cm / 3.18 x 0.47 x 1.22 in
  • WEIGHT 20 g / 0.044 lb
  • INPUT HDMI (unencrypted)
  • SUPPORTED RESOLUTIONS 3840×2160 up to p30 , 1920×1080 up to p60 / i60 , 1280×720 up to p60
Glacius หนุ่มน้อยแชมป์โลก PB ปี 2011 ที่ประเทศเกาหลีใต้ ตอนนี้ผันตัวมาทำงานเกี่ยวกับวงการ eSports แล้ว ทักงานแข่ง งานพากย์ และบทความต่างๆ